—(••÷[ (Class 9/4 ]÷••)—

Welcome everybody~~!..Please come to class 9-4's house
 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 (tin tức) Đau lòng những trẻ sơ sinh chết tại bệnh viện

Go down 
Tác giảThông điệp
kenshin_lh96
Moderators
Moderators


Tổng số bài gửi : 205
Won : 4192
Độ famous : 0
Join date : 20/09/2010
Age : 22
Đến từ : - FC Barcelona -

Bài gửiTiêu đề: (tin tức) Đau lòng những trẻ sơ sinh chết tại bệnh viện   Sat Oct 23, 2010 4:11 pm

Thai nhi khi siêu âm hoàn toàn bình thường, nhưng sau khi sinh ra được 4 ngày, cháu bé qua đời vì phát hiện dị tật trong phổi.

Gia đình bệnh nhân bức xúc cho rằng ngoài việc siêu âm không chính xác thì bác sỹ đã can thiệp chậm, không đảm bảo chuyên môn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Còn bệnh viện cho rằng bệnh viện đã làm đúng, kịp thời, chặt chẽ theo quy định của Bộ Y tế ở tất cả các khâu.

Bức xúc vì mổ chậm, theo dõi sản phụ không sát

Đón chào các cháu sơ sinh tại bệnh viện Phụ sản TW

Ngay từ khi bắt đầu có thai, chị Nguyễn Thị Hồng Quý, sinh năm 1985, làm việc tại Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia (Hà Nội) đã đi khám và siêu âm thai ở phòng khám số 56 Hai Bà Trưng (phòng khám dịch vụ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương).

Kết quả khám thai cho thấy, thai nhi hoàn toàn bình thường. Lần siêu âm gần nhất trước khi vào viện chờ đẻ (ngày 11/10), kết quả siêu âm này vẫn không thay đổi. Chỉ khác một điều: Bác sỹ siêu âm cho biết nước ối hơi cạn một chút.

Anh Nguyễn Quang Tâm, chồng chị Quý thuật lại: Rạng sáng 12/10, chị Quý có cơn co. 3 giờ sáng chị nhập viện chờ đẻ. Sau khi theo dõi đến 8h30 sáng mà tử cung không mở, các bác sỹ đã tiêm thuốc cho chị Quý để kích thích cơn co và chỉ định chị Quý vẫn đẻ thường.

Quá trình tiêm thuốc và chờ đợi các cơn co kéo dài đến 16h30. Lúc này, tử cung chị Quý mở được 8cm và các bác sỹ bắt đầu làm các thủ thuật để đưa cháu bé ra ngoài. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm đó, anh Tâm cho biết các bác sỹ thông báo cho chị Quý là vẫn có thể lôi cháu bé ra được nhưng vì nước ối bẩn quá nên các bác sỹ quyết định cho mổ. Chị Quý đã tự ký giấy cam kết mổ ngay trên bàn đẻ.

“Khoảng 16 h30 ca mổ hoàn thành. Con tôi được chuyển ngay xuống khoa sơ sinh và các bác sỹ thông báo cháu bị nhiễm khuẩn ối do ối cạn và bẩn quá. Tôi có được vào thăm con, lúc đó tôi thấy người cháu phủ một lớp dịch màu vàng, phải thở bằng oxy nhân tạo. Sau đó tôi lại được thông báo cháu bị tràn dịch màng phổi, phải làm thủ thuật cấp cứu. Tôi buộc phải ký vào hồ sơ bệnh án”, anh Tâm nói.

4 ngày sau đó, con anh Tâm – chị Quý không qua khỏi. Cháu bé tử vong hồi 10h ngày 16/10.

“Khi cháu tử vong, gia đình bức xúc yêu cầu bệnh viện giải thích thì bệnh viện nói cháu mất do tràn khí màng phổi, trong phổi có kén, không khí không lưu thông được khiến cháu không thở được. Nhưng suốt 9 tháng 10 ngày vợ tôi mang bầu đi khám, đi siêu âm ở bệnh viện tại sao các bác sỹ không phát hiện ra điều này, đến khi cháu mất rồi mới giải thích như vậy"?

"Hơn nữa, tử cung vợ tôi không mở tự nhiên, nước ối lại cạn, trong nước ối có phân su (theo lời các bác sỹ nói sau khi cháu mất) thì tại sao bác sỹ không cho mổ sớm hơn, phải đợi từ 3h sáng đến tận hơn 4h chiều mới mổ, khiến tình trạng của cháu thêm nghiêm trọng? Trong suốt thời gian chờ đẻ, bác sỹ cũng chỉ khám có 3 lần. Vị bác sỹ theo dõi thai cho vợ tôi từ những ngày đầu cũng tỏ ra thờ ơ với bệnh nhân. Như vậy là không thể chấp nhận được”, anh Tâm bức xúc.

“Bệnh viện không làm sai điều gì”

Trước những thông tin trên, ông Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho rằng, bệnh nhân phản ánh như trên là "thiếu chính xác và không có hiểu biết gì về bệnh".

“Gia đình mất con, chúng tôi rất hiểu nỗi đau đó. Nhưng đây là một trường hợp tử vong do khách quan mang lại”, ông Quyết nói.

Ông Quyết đã trả lời từng điểm mà gia đình bệnh nhân thắc mắc. Theo đó, bác sỹ đã khám tổng cộng 7 lần kể từ lúc sản phụ vào viện chờ đẻ chứ không phải 3 lần như chồng sản phụ phản ánh. Điều này ông Quyết cho rằng, ông và bệnh viện không thể nói dối, vì lần nào khám máy theo dõi cũng ghi lại giờ giấc, các thông số về tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi tại thời điểm đó.

Ông Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc bệnh viện Phụ sản TW cho biết bệnh viện đã can thiệp kịp thời, theo dõi chặt chẽ và chỉ định đúng trong trường hợp chuyển từ sinh thường sang sinh mổ của sản phụ Nguyễn Thị Hồng Quý (Ảnh minh họa)

Về vấn đề gia đình sản phụ cho rằng bệnh viện can thiệp chuyên môn chậm, xử lý sự cố không đúng chuyên môn dẫn đến cái chết của cháu bé, ông Quyết khẳng định: “Với trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Hồng Quý, bệnh viện đã chỉ định đúng, xử lý kịp thời và theo dõi chặt chẽ, không sai điều gì so với quy định của Bộ Y tế”.

Theo ông Quyết, sản phụ Quý nhập viện lúc 3h sáng ngày 12/10 khi có dấu hiệu ra máu, khi vào viện thai 41 tuần, thân nhiệt sản phụ 36,5 độ - ko sốt, siêu âm tốt, tim thai bình thường, chỉ số ối 40mm (hơi cạn), tử cung chưa mở.

4 tiếng sau khi khám, bệnh nhân được truyền thuốc để gây chuyển dạ, kích thích đẻ. Các theo dõi lúc này đều cho thấy mọi chỉ số nằm trong giới hạn bình thường. Khi kết thúc quá trình kích thích đẻ là 16h chiều, các chỉ số này vẫn an toàn.

“Gia đình cho rằng ối hơi cạn mà bệnh viện không cho mổ, trong khi thai đã già, nước ối có phân su. Nhưng thai 38-41 tuần và phân su có trong nước ối cũng bình thường, ối 40mm-60mm là nằm trong tình trạng cần được theo dõi nhưng chưa đủ để khiến chúng tôi phải đi đến một kết luận là cần phải mổ cho sản phụ”, ông Quyết giải thích.

Đến 16h10, thấy tử cung sản phụ đã mở hết rồi nhưng đầu thai nhi vẫn không thể lọt qua, các bác sỹ đã hội chẩn và chỉ định mổ. Đến 16h30 ca mổ bắt đầu, 16h50 ca mổ thành công.

“Mổ như vậy là kịp thời vì mọi diễn biến trước đó đều bình thường thì phải để đẻ thường. Chỉ đến khi đầu thai không lọt mới phải can thiệp”, ông Quyết khẳng định.

“Cháu bé tử vong do nguyên nhân khách quan!”

Sau khi lấy cháu bé ra khỏi bụng mẹ, các bác sỹ tiến hành chụp chiếu, mời bác sỹ khoa sơ sinh, đặt nội khí quản, hồi sức sơ sinh cho cháu ngay lúc đó. Khi thở máy, cháu có dấu hiệu không bình thường, bằng kinh nghiệm, các bác sỹ nghi là tràn khí trong phổi.

“Lúc đó, bệnh viện đã mời bác sỹ chuyên khoa nhi của Bệnh viện Việt Đức sang. Sau khi chụp phim, các bác sỹ thấy đúng là có dấu hiệu tràn tràn khí màng phổi. Tràn khí chiếm hết màng phổi 2 bên, chỉ còn 1 tí phổi để có thể thở được”, ông Quyết nói.

“Chúng tôi đã giải thích nhiều lần với gia đình sản phụ, làm tất cả những việc có thể như miễn viện phí (dù họ không nhận), miễn tiền giường dịch vụ, chia sẻ và xin lỗi họ nếu trong quá trình sinh đẻ tại bệnh viện còn có điều gì chưa được hài lòng về dịch vụ, phục vụ.

Còn về sự việc cháu tử vong là điều đáng tiếc, không ai mong muốn, nhưng đây là do khách quan mang lại. Trước khi cháu mất, chúng tôi đã dồn toàn bộ những gì có thể để cứu cháu …”, ông Quyết nói.

Nguyên nhân tràn khí màng phổi là do trong các nang trong phổi cháu có các kén to (dị tật) khiến phổi không thể co giãn để hút - đẩy không khí.

Về chuyên môn, ông Quyết giải thích: Đây là một bệnh lý bẩm sinh. Thai nhi trong bụng mẹ không thở, khi đẻ ra và sau khi cắt rốn, cháu cất tiếng khóc chào đời, đó là nhịp thở đầu tiên. Nhịp thở này khiến phổi giãn, không khí vào bên trong. Bé sẽ hít vào, thở ra tốt với 1 lá phổi bình thường. Nhưng cháu bé này hít vào xong vì vướng cái kén trong phổi (như 1 dị tật của phổi) nên không khí đọng lại, có thể gây vỡ màng phổi.

“Nếu kén này bé thì khi bị tràn khí, chúng tôi chỉ cần chọc dẫn lưu vào kén là sẽ hết. Nhưng kén này của con chị Quý rất to, lại nằm ở cả 2 bên. Các bác sỹ của BV Việt Đức cũng chỉ định phải làm thủ thuật dẫn lưu khí màng phổi 2 bên và bố cháu cũng đã đồng ý với chỉ định này”, ông Quyết cho hay.

2 tiếng sau khi bé chào đời, các bác sỹ của BV Việt Đức đã bắt đầu làm thủ thuật dẫn lưu khí màng phổi kết hợp điều trị tích cực nhưng tình hình không tiến triển. Nỗ lực kéo dài đến ngày 14/10, các bác sỹ BV Việt Đức lại sang và chẩn đoán: Hình ảnh cho thấy màng phổi 2 bên đều có khí tràn, phương án điều trị là tiếp tục xử lý đặt lại dẫn lưu khí ở cả 2 bên.

Thế nhưng, đến 10h sáng ngày 16/10 (4 ngày sau khi chào đời), cháu đã không qua khỏi…

“Chúng tôi đã nỗ lực hết mình nhưng kết quả không như mong đợi. Đây là một bệnh lý bẩm sinh”, ông Quyết nói.

Trả lời về việc gia đình sản phụ thắc mắc tại sao khi cháu tử vong mới xuất hiện thông tin phổi cháu có kén, trong khi đó bao nhiêu lần siêu âm 3 chiều tại bệnh viện lại không phát hiện ra được, ông Quyết khẳng định dù có siêu âm mấy chiều đi chăng nữa cũng không thể phát hiện được toàn bộ các dị tật trong cơ thể cháu bé.

Câu trả lời của ông Quyết vẫn không khiến gia đình sản phụ thỏa mãn. Ông Quyết cho rằng chỉ còn cách giải phẫu thì may ra mới tìm được nguyên nhân thuyết phục được gia đình và BV để gia đình chủ động trong việc chọn nơi nào tham gia giải phẫu. Tuy nhiên, cuối cùng vì yếu tố tâm linh, gia đình đã không mổ tử thi, quyết định đem cháu về quê an táng.

nguồn zing
Về Đầu Trang Go down
 
(tin tức) Đau lòng những trẻ sơ sinh chết tại bệnh viện
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Quy chế (bản dự thảo)
» Các cách sơ cứu cho trẻ em
» Các vấn đề về thực tập cho sinh viên
» Tìm hiểu về "Tứ sát” và cách hóa giải
» Giao lưu 2 Khóa 86 và 87TuNghia Nhân Ngày 20-11

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
—(••÷[ (Class 9/4 ]÷••)—  :: Hội quán :: Xa lộ thông tin-
Chuyển đến